Cài đặt WIFI

Ngày đăng: 02:49:29 09-08-2012

Quả thật, tôi không ngờ lại có nhiều người hỏi về vấn đề này thế... bài viết hướng dẫn khắc phục sự cố WIFI tôi viết cũng khá lâu rồi, chỉ với mục tiêu là hỗ trợ một anh bạn sửa mạng. Tuy nhiên, sau thời gian, gần như ngày nào tôi cũng nhận được một cuộc gọi trao đổi về vấn đề này.

Với lý do cung cấp những hỗ trợ cụ thể cho các bạn dựa trên kinh nghiệm, tôi xin phép được viết lại bài này một cách cụ thể hơn như sau:

1. Cấu trúc mạng thông thường

Sơ đồ mạng đơn giản

Với mạng đơn giản, trong hộ gia đình hoặc văn phòng quy mô nhỏ có yêu cầu kết nối không dây, đa phần người ta dùng cấu trúc mạng như trong hình vẽ với các thiết bị tối thiểu như:

(1). Modem ADSL để kết nối với mạng truyền dẫn bưu điện.

Mặt sau của một modem TP-LINK

a. Cổng để cắm dây điện thoại (ngoài cùng bên phải), b. Cổng cắm dây mạng LAN với thiết bị mạng khác (WIFI, Switch hoặc máy tính) thứ 2 từ bên phải vào, c. Nút khôi phục cài đặt gốc (nút nhỏ chìm, phải dùng đầu bút bi hoặc que tăm mới nhấn được).

(2). Thiết bị kết nối không dây (Access point)

Mặt sau của Access point TP-Link
Mặt sau của Access point Linksys

Access point Link sys WRT54G

(3). Switch mạng để chia sẻ kết nối cho nhiều máy tính dùng dây mạng CAT5 thông thường.

Nếu số lượng máy tính ít, người ta có thể không cần đến Switch nữa vì bản thân các Thiết bị không dây như TP-LINK hoặc Linksys thường cũng đã có 4 cổng mạng LAN bổ sung (đánh số 1 đến 4 trong hình dưới).

2. Điều kiện để một máy tính kết nối được vào mạng

Thông thường, để một máy tính có thể khai thác được tài nguyên mạng, nó cần có

(1) Một thiết bị mạng (Card mạng) và được kết nối với với hạ tầng mạng (dưới dạng dây dẫn hoặc không dây).

(2) Card mạng đó được cấp địa chỉ kết nối (IP address) thuộc cùng mạng với thiết bị kết nối ra ngoài. Địa chỉ IP này sẽ do thiết bị kết nối mạng cấp tự động (Automatically assigned) qua dịch vụ gọi là DHCP hoặc tự khai báo địa chỉ mạng phù hợp (Manual Configure).

Để kết nối được với Internet thì cần có thêm các thiết bị khác như Modem ADSL để kết nối với dịch vụ internet (theo hình 1).

3. Cách kết nối:

Cách 1:

+ Thông thường cổng mạng duy nhất của Modem ADSL sẽ được kết nối với cổng WAN của thiết bị không dây - WIFI (tuy nhiên, việc này hiện nay đang gây nhiều phiền toái cho người dùng - sẽ giải thích ở dưới).

+ Các máy tính hoặc mạng còn lại sẽ được cắm trực tiếp vào các cổng LAN có số hiệu 1 đến 4 trên thiết bị không dây (hình trên).

Việc này đảm bảo rằng máy tính sử dụng kết nối không dây và máy tính kết nối qua cổng LAN sẽ nằm trong cùng 1 mạng.

Với cách này, thiết bị chịu trách nhiệm cấp địa chỉ IP cho các máy trong mạng sẽ là thiết bị WIFI

Cách 2:

+ Cổng mạng duy nhất của Modem ADSL sẽ được kết nối với 1 trong 4 cổng LAN của thiết bị không dây - WIFI.

+ Các máy tính hoặc mạng còn lại sẽ được cắm trực tiếp vào các cổng LAN có số hiệu 1 đến 4 trên thiết bị không dây (hình trên).

Với cách này, thiết bị chịu trách nhiệm cấp địa chỉ IP cho các máy trong mạng sẽ là MODEM ADSL., thiết bị WIFI lúc này đóng vai trò như một bộ chia mạng thông thường.

4. Cách xác định và chẩn đoán lỗi

1. Kiểm tra xem máy tính có được cấp địa chỉ IP đúng không?

1. Cần kiểm tra xem MODEM ADSL có bị lỗi không: Cắm dây mạng trưc tiếp từ modem ADSL vào máy tính, truy nhập internet - nếu không vào được tức là modem này bị lỗi. Bạn cần kiểm tra đường dây và đèn báo tín hiệu ADSL hoặc báo cáo cho bưu điện đến sửa chữa.

2. Nếu Modem ADSL đảm bảo vẫn chạy được thì lỗi nằm ở