Chuyên đề

Với mục tiêu giới thiệu những quan điểm mới về tư duy kế hoạch trong công tác điều hành, chỉ đạo phát triển KTXH các cấp, Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng trị đã phối hợp với các nhà tài trợ, mời tư vấn và tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề trong 2 ngày 27 và 28 tháng 08 vừa qua.

Nhóm tư vấn là các chuyên gia cao cấp của Đại học Kinh tế Quốc dân Hà nội bao gồm:

    • Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi - Trưởng khoa Kinh tế phát triển

    • Tiến sĩ Vũ Thành Hưởng - Giảng viên khoa Kinh tế phát triển.

Mục tiêu của các buổi trao đổi chuyên đề xoay quanh vấn đề kế hoạch hóa tại cấp huyện và cấp tỉnh trong đó nhấn mạnh đến tư duy chiến lược và phương án tính toán một số chỉ số kế hoạch quan trọng.

Phiên thảo luận chuyên đề ngày 27.08 tại huyện Đak Rông, bên cạnh sự tham gia đông đủ của các ban ngành cấp huyện, đại diện UBND huyện, Sở Kế hoạch & Đầu tư còn có sự tham gia của đại diện các nhà tài trợ trên địa bàn tỉnh bao gồm tổ chức PLAN International, Chương trình Chia sẻ và tổ chức Oxfam.

Các nội dung trao đổi đã được đánh giá rất cao về tính phù hợp trong điều kiện hiện tại giúp các bên liên quan có cách nhìn sáng tỏ hơn về công tác kế hoạch theo tư duy chiến lược.

Dự kiến, trên cơ sở phối hợp với chuyên gia, các bên liên quan cấp huyện, Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ từng bước hình thành quy trình kế hoạch phát triển KT-XH hàng năm cấp huyện nhằm áp dụng trong năm tới 2011.

Đáng chú ý, trong phiên thảo luận chuyên đề tiếp theo tại Sở Kế hoạch & Đầu tư ngày 28.08 vừa qua, với sự tham gia đông đảo của cán bộ, công chức Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Trị và đại diện Cục Thống Kê tỉnh, đại diện các huyện, phần trình bày của các chuyên gia đã được đánh giá là rất hữu ích và gắn bó trực tiếp với hoạt động cụ thể của Sở và các cơ quan liên quan.

Sau phiên thảo luận này, Lãnh đạo sở đã chỉ đạo tổ chức một phiên thảo luận chuyên đề khác có quy mô lớn hơn và dành cho đội ngũ lãnh đạo các Sở ngành trong tỉnh nhằm giới thiệu về tư duy chiến lược trong công tác kế hoạch cấp tỉnh.

Quý vị quan tâm có thể tải tài liệu trình bày trong 2 phiên thảo luận tại đây..